Main Menu

Bảo hiểm xã hội là gì? Lợi ích của bảo hiểm xã hội đối với người lao động?

Bảo hiểm xã hội là một khái niệm rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bảo hiểm xã hội là gì và lợi ích của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một khái niệm chỉ sự đảm bảo thay thế một phần nào đó thu nhập của người lao động tham gia bảo hiểm khi họ bị ốm đau, thai sản, gặp tai nạn lao động, chấn thương, bệnh tật do nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết dẫn đến giảm hoặc mất đi nguồn thu nhập, trên cơ sở đóng quỹ tham gia bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bảo hiểm xã hội được chia làm 2 loại là tự nguyện và bắt buộc. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức do Nhà nước tổ chức, người dân khi tham gia thì được lựa chọn mức đóng cũng như cách đóng phù hợp với bản thân. Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người dân được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm và hưởng lương hưu, chế độ tử tuất theo các chính sách nhất định.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng là do Nhà nước tổ chức nhưng quy định bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động (thường là chủ các doanh nghiệp) phải tham gia, người sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

Những lợi ích của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định đã được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội. Những lợi ích có thể kể đến như sau:

Người lao động sẽ được cấp sổ và thẻ bảo hiểm xã hội khi tham gia đóng bảo hiểm. Điều này đồng nghĩa với việc khi khám bệnh hoặc nhập viện tại bệnh viện, người lao động sẽ được hỗ trợ chi trả viện phí. Tuy nhiên, đó phải là bệnh viện hoặc cơ sở y tế đã đăng kí từ trước trong bảo hiểm xã hội.

Sổ bảo hiểm xã hội

Thông thường, nếu số tiền khám bệnh ở mức dưới 100.000 đồng thì người lao động được cơ quan bảo hiểm thanh toán hoàn toàn. Nếu số tiền khám bệnh trên 100.000 thì cơ quan bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả 80 % viện phí và người lao động phải chi trả 20 %.

Có nhiều trường hợp ốm đau, bệnh tật nằm viện kéo dài thì bảo hiểm xã hội sẽ hỗ trợ được một khoản chi phí rất lớn và người lao động sẽ đỡ một phần lớn gánh nặng về tiền bạc khi có vấn đề về sức khỏe.

Khi không còn làm việc tại doanh nghiệp, người lao động sẽ được nhận lại sổ bảo hiểm xã hội.

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu và các trợ cấp bảo hiểm xã hội một cách đầy đủ và kịp thời. Thông thương mức lương hưu mà người lao động được hưởng dựa vào mức mà bạn đã đóng và thời gian bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, mức lương hưu của mỗi lao động lại có sự chênh lệch khác nhau.

Luật Bảo hiểm cũng quy định về việc người lao động được phép ủy quyền cho người khác nhận lương hưu và các trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là gì? Lợi ích của bảo hiểm xã hội đối với người lao động?

Bảo hiểm xã hội còn mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động khi có chính sách trợ cấp thất nghiệp. Theo đó, người lao động sẽ được hưởng một số tiền khi bị thất nghiệp. Và khoản trợ cấp này chỉ được nhận một lần.

Nếu bạn có những thắc mắc xung quanh vấn đề bảo hiểm xã hội thì có thể nhấn vào đường link sau để tìm hiểu và được tư vấn rõ ràng hơn: https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-bao-hiem-xa-hoi-truc-tuyen-mien-phi-qua-dien-thoai/ 

Bảo hiểm xã hội sinh ra với mục đích nhân đạo, hỗ trợ người lao động để cùng san sẻ bớt gánh nặng và những khó khăn, vất vả. Khi tham gia bảo hiểm xã hội, bạn sẽ nhận được một sự đảm bảo về việc hỗ trợ chi phí khi bị ốm đau, hưởng lương hưu khi về già…

Bảo hiểm xã hội là gì? Lợi ích của bảo hiểm xã hội đối với người lao động?

>> Xem thêm

DOANH NGHIỆP LÀM THÊM CON DẤU CẦN THỰC HIỆN NHỮNG THỦ TỤC GÌ?

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP VỚI CÁC MÔN THỂ THAO DƯỚI NƯỚC


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.