Main Menu

Bí quyết chống thấm hố thang máy triệt để

Hố thang máy là một trong những vị trí quan trọng yêu cầu chống thấm từ ngay những ngày đầu vì khu vực này thường nằm trong vị trí thấp nhất của toà nhà, dễ bị nước xâm nhập từ nguồn nước ngầm bên dưới. Vậy bí quyết để chống thấm hố thang máy triệt để là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cần chống thấm hố thang máy

Dưới đây là một số nguyên nhân giải thích tại sao chúng ta cần chống thấm cho hố thang máy:

Linh kiện thang máy sẽ bị rỉ sét dẫn tới ảnh hưởng về hệ thống điện nếu bị thấm nước

Sau một thời gian bị sử dụng, nếu không có biện pháp chống thấm nhất định thang máy thường dễ bị thấm nước, đặc biệt là vào mùa mưa. Nước sẽ  thấm vào hố thang máy với tốc độ nhanh hơn. Từ đó, gây ảnh hậu quả nghiêm  trọng đến các bộ phận kỹ thuật khác của thang máy như hệ thống máy móc, động cơ, giảm tới tuổi thọ và chất lượng kết cấu cả công trình,…

Không đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Khi hố thang máy bị ngấm nước, quá trình sử dụng thang máy cũng mất đi sự sự an toàn. Thấm nước gây ra sự hư hỏng của tường,  hệ thống đèn và điện sẽ gây ra nguy cơ chập cháy, hỏng điện,… gây nguy hiểm trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng.

Tiêu tốn nhiều chi phí sửa chữa

Các thiết bị linh kiện của thang máy khi bị hư hỏng thường tốn khá nhiều chi phí nếu bạn thay mới hoặc chi cho việc sửa chữa.

chống thấm hố thang máy

2. Lưu ý khi chống thấm hố thang máy

Không chỉ mỗi phương pháp và quy trình thi công ảnh hưởng đến kết quả thi công chống thấm, bạn cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau khi thực hiện chống thấm hố thang máy:

Nên thi công chống thấm hố thang máy ngay từ những ngày đầu bắt đầu xây dựng (nếu thang máy chưa bị thấm) để đem lại hiệu quả chống thấm tối ưu nhất.

Tính toán chi tiết độ rung của máy, động cơ và các linh kiện khác nhằm đảm bảo được hố thang máy có thể chịu va đập, rung lắc mà vẫn không giảm đi khả năng chống thấm.

Tùy vào hiện trạng công trình để chọn phương pháp thi công chống thấm ngược hay thuận.

chống thấm hố thang máy hình 2

>> Có thể bạn quan tâm:

3. Cách chống thấm triệt để cho hố thang máy

3.1. Sử dụng màng chống thấm cho hố thang

Chống thấm hố thang bằng màng chống thấm là một trong những phương pháp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao nên được nhiều người tin dùng.  Đây là phương pháp đem lại kết quả tích cực. Thường được đưa vào áp dụng  sau khi cán xong một lớp bê tông mỏng dưới đáy hố.

chống thấm hố thang máy hình 3

Quy trình thi công bao gồm các bước:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt bê tông.

Bước 2: Quét một lớp Primer cho toàn bộ khu vực hố thang máy. Sau đó, trải màng và sấy khô

cho lớp màng chống thấm.

Bước 3: Tiếp tục cán thêm 1 lớp vữa nhằm bảo vệ lớp màng chống thấm vừa trải. Sau khi vữa khô mới tiến hành khâu ghép cốp pha để đổ bê tông hố thang máy.

Bước 4: Sau khi tháo cốp pha, quét thêm một lớp Primer để bảo vệ là hoàn thành.

3.2. Sử dụng chống thấm phun thẩm thấu

Đối với những công trình không thể sử dụng màng chống thấm thì vẫn còn phương pháp thứ hai, chính là dùng phun thẩm thấu để chống thấm cho hố thang máy của công trình. Với phương pháp này, thang máy thấm nước sẽ được xử lý hoàn toàn và triệt để.

chống thấm hố thang máy hình 4

Quy trình thực hiện bao gồm:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt hố thang và xử lý đục bỏ lớp vữa thừa.

Bước 2: Làm phẳng bề mặt hố bằng cách tráng lên một lớp vữa mới.

Bước 3: Phun nước nhằm tạo thêm độ ẩm cho bề mặt chống thấm. Tuy nhiên không nên phun quá nhiều để tránh dẫn đến hiện tượng đọng nước.

Bước 4: Trộn hỗn hợp chống thấm theo tỷ lệ của nhà sản xuất đã hướng dẫn.

Bước 5: Phun hỗn hợp vừa trộn đồng đều lên toàn bộ bề mặt hố thang máy ở độ dày 2-3mm. Đợi khoảng 4-6 tiếng cho lớp thứ nhất khô hoàn toàn, sau đó tiến hành phun lớp thứ hai. Sau khi lớp thứ hai khô, tiếp tục phun nước dưỡng ẩm cho bề mặt thi công.

Bước 7: Tráng một lớp vữa bảo vệ ngoài cùng cho bề mặt nữa là hoàn thành.

Trên đây là những chia sẻ về cách để chống thấm cho hố thang máy hiệu quả, nhằm đảm bảo sự an toàn cho chính bạn và gia đình trong quá trình sử dụng. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp được cho bạn những kiến thức bổ ích trong lĩnh vực này!

>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết sơn ngoại thất chống thấm trước khi sử dụng


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.