Main Menu

Giới thiệu cây sao đen cho những thiết kế cây xanh công trình

Cây sao đen có tên khoa học là Hopea odorata, thuộc họ dầu – dipterocarpaceae và có tên tiếng anh là Golden oak. Sao đen còn có tên gọi khác là cây sao, sao bã mía, mạy khèn ( Lào), sao cát, sao nghệ, mạy thong, mạy khen hua. Cây sao đen xuất hiện ở nhiều nước như Lào, Ấn Độ, Cămpuchia, Malaysia, Thái Lan. Ở Việt Nam thì loài cây này mọc tự nhiên trong các khu vực rừng rậm thuộc địa phận tỉnh phía Tây Nguyên và Nam bộ.

img alt=”” src=”https://ssl.latcdn.com/img/HJD28fhPL-img_20160528_135148.jpg” />

Hình: Cây sao đen trồng công trình tại 1 nhà máy

Cây sao đen là loại cây xanh công trình ưa sáng, chúng có khả năng tạo tầng vượt tán. Loài cây này được trồng nhiều ở công trình đô thị, làm cây xanh cho khu nghỉ dưỡngxuất hiện ở nhiều nơi bởi chúng có tán lá dày, thân thẳng, có hình thái đẹp, lá xanh quanh năm và ít bị rụng.

Sao đen thuộc loại cây thân gỗ lớn và là cây thường xanh, cao khoảng 30 – 40m có thân trụ thẳng, đường kính thân khoảng 60 – 80cm. Vỏ thân màu nâu đen, nứt dọc sâu những miếng dày và xù xì. Vỏ trong thân màu nâu đỏ có nhiều sợi. Lá cây sao đen có hình trái xoan thuôn hay hình mũi mác, dài khoảng 8 – 14cm, rộng khoảng 3 – 6cm, đầu lá có mũi tù ngắn, gân là cấp hai 8 – 10 đôi, nổi ở mặt dưới. Gân là nhỏ cong queo, hai mặt lá có lông hình sao, ở nách gân cấp hai mặt dưới lá thường có tuyến. Cuống lá dài khoảng 12 – 18mm.

Hình: Cây sao đen trồng khuôn viên công viên tại Hà Nội

Hoa sao đen mọc theo cụm, có hình chuỳ và mang nhiều bông. Hoa thường mọc ở nách lá hay đỉnh cành, cành chung cụm hoa có lông xám trắng, mỗi cụm hoa thường mang 10 đến 12 bông, mỗi bông có khoảng 4 – 6 hoa. Hoa sao đen có 5 cánh, hình lưỡi hái và mép có răng. Nhị chỉ nhị rộng và dẹt ở phía trên thót lại, bao phấn có trung đới hình dùi, mảnh. Bầu nhị có lông và vòi nhẵn. Quả sao đen có hình trứng, đường kính khoảng 7 – 8mm, mang 2 cánh, dài khoảng 5 – 6cm, rộng từ 1 – 2cm, có 7- 11 gân song song. Khi quả còn non thì có màu xanh lá cây, khi già sẽ chuyển sang màu vàng nâu. Mùa hoa sao đen là vào tháng 2 – 3, mùa quả vào tháng 4 – 7.

Hình: Cây sao đen trưởng thành được trồng tại nhà máy khu công nghiệp

Cây sao đen sinh trưởng thuận lợi ở các khu vực nhiệt đới ẩm có 2 mùa mưa và khô rõ rệt, nhiệt độ trung bình năm khoảng 24-25 độ C. Cây sao đen có đặc điểm là ưa đất ẩm, sâu dày; thích hợp nhất là đất phù sa cổ và sét pha cát của vùng Đông Nam Bộ. Khi trồng ở miền Bắc thì vẫn ohast triển tuy nhiên khi đến mùa hoa lại gặp các đợt gió mùa Đông- Bắc rét đậm, nên hoa bị rụng hết.

Cây sao đen ngày nay được sử dụng nhiều tại các khu đô thị mới cho những tuyến đường đô thị hay tại các nhà máy để có thể mang lại không khí trong lành cho khuôn viên xanh. Công ty cây đô thị chuyên bán trồng cây sao đen công trình uy tín tại miền Bắc. Liên hệ: 0919280392

Xem thêm:

Nhà đẹp hình vuông 8×8 – Thiết kế nổi bật không thể bỏ qua

Cách chăm sóc cây muồng hoàng yến sau khi trồng mới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *