Main Menu

Hướng dẫn quy trình sơn chống thấm tường nhà cũ hiệu quả

Xử lý tường nhà cũ đã không còn là vấn đề của một gia đình mà nó đang dần trở nên phổ biến hơn. Đây là tình trạng được thể hiện ở hiện tượng bong tróc sơn, loang lổ các vết mốc, mảng bám, gây mất thẩm mỹ cho các bức tường trong nhà. Để giải quyết tình trạng này, nhiều chủ nhà đã lựa chọn sơn chống thấm tường nhà cũ là biện pháp xử lý. Vậy quy trình thực hiện phương pháp này như nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến thấm dột tường nhà

Khi nhắc đến những nguyên nhân làm cho tường nhà bị thấm nước, có rất nhiều nguyên nhân đa dạng, từ khách quan cho đến chủ quan dẫn tới tình trạng này. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến:

Trời mưa nhiều làm tường nhà bị thấm, có lượng nước nhiều ngấm vào tường. Xi măng có bản chất hút nước mạnh, đồng thời có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) đường kính từ 20 – 40 micromet. Do đó, nếu để bề mặt tường tiếp xúc với nước, các khe hở mao quản sẽ dễ bị nước xâm nhập vào, dẫn tới hiện tượng thấm dột.

Vị trí các ống thoát nước sàn thường được đặt giáp lai tường nhà, trên sàn mái có các rãnh nước … Nước và hơi ẩm từ những vị trí này có thể thấm sâu vào trong theo các vết nứt, mao mạch rỗng. Theo thời gian, khi bị nước thấm, các mảng loang lổ và lớp sơn xuống cấp sẽ xuất hiện trên tường nhà bạn.

Thời gian sử dụng lâu cũng ảnh hưởng đến quá trình thi công chống thấm từ đầu, không tránh khỏi các hiện tượng thấm dột từ nhiều yếu tố. 

Thợ thi công không sử dụng đúng liều lượng và chất lượng xi măng có trong thành phần xây dựng.  Việc này tạo ra các lỗ rỗng ở giữa gạch, bê tông khiến cho nước thấm nhanh vào tường hơn.

Công trình không chủ động sử dụng các biện pháp ngăn thấm dột ngay từ những ngày đầu xây dựng.

Dù là nguyên nhân nào đi nữa, nếu tường nhà bạn đã xuất hiện những dấu hiệu của hiện tượng thấm dột thì cũng đã đến lúc bạn nên tìm hiểu và thực hiện công tác chống thấm bằng những giải pháp hiệu quả triệt để nhất.

chống thấm tường nhà cũ

2. Lưu ý khi sơn chống thấm tường nhà cũ

Để chống thấm tường nhà đạt hiệu quả tốt nhất, có một số điều bạn cần chú ý tới là: 

Tìm hiểu rõ tình trạng thấm nước của tường nhà và phương pháp hiệu quả nhất.

Đối với công trình đã xuống cấp nhiều năm và có nhiều vết nứt thì  đầu tiên cần làm là vệ sinh sạch sẽ và làm mịn các mảng tường bằng giấy nhám. Sau đó, trám đầy các kẽ hở bằng vữa xi măng và bột chuyên dụng để cải tạo lại tường rồi mới thực hiện phủ lớp ngăn thấm nước.

chống thấm tường nhà cũ hình 2

>> Gợi ý cho bạn:

3. Quy trình thi công sơn chống thấm tường nhà cũ

Quy trình thi công sơn chống thấm tường nhà cũ bao gồm:

Bước 1: Vệ sinh và cạo sạch lớp sơn bị bong tróc của khu vực thi công. Loại bỏ rong rêu, nấm mốc, các lớp sơn bị bong tróc, lột vỏ

Bước 2: Tìm các kẽ hở, vết nứt lớn do ảnh hưởng co giãn vật lý của các vật liệu xây dựng lâu ngày.

Bước 3: Trám những vết hở này lại với tường nội thất bằng hồ vữa. Dùng bột chuyên dụng để xử lý dành cho tường ngoại thất.

Bước 4: Thi công sơn chống thấm. Phủ một đến hai lớp sơn chống thấm lên bề mặt thi công sau khi đã xử lý bề mặt. Điều kiện thi công là bề mặt sơn cần phải sạch sẽ và khô thoáng, độ ẩm yêu cầu của tường cũng cần nhỏ hơn 16%. 

Bước 5: Cuối cùng là kiểm tra lại chất lượng thi công một lần nữa và nghiệm thu kết quả.

chống thấm tường nhà cũ

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về quy trình thi công sơn chống thấm cho tường nhà cũ. Hy vọng rằng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích giúp bạn xử lý hiệu quả tình trạng này nếu có đang gặp phải.

>> Xem thêm: Sử dụng sơn chống thấm cho sân thượng có hiệu quả không


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *