Khám phá bể cá Koi

Thiết kế tiểu cảnh tại các khu biệt thự, không gian sống cho những căn nhà lớn hay những chủ nhà có thú vui chơi bonsai là một loại hình thiết kế tiểu cảnh quan trọng và có giàu tính thẩm mỹ.

Bể cá Koi trong vài năm trở lại đây nổi lên như một loại hình tiểu cảnh độc đáo bậc nhất cho các căn nhà, biệt thự. 

Hình: Bể cá Koi

Cá Koi là loài cá có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cá có màu sắc nổi bật: vàng, đỏ, trắng là những màu chủ đạo của cá. Cá Koi được coi là loài cá đặc hữu của Nhật, tuy nhiên gần đây các nhà thiết kế Việt Nam đang đưa cá Koi vào các thiết kế của mình để tạo không gian cảnh quan đẹp cho các căn nhà.

Cá Koi có kích thước từ vài kg khi trưởng thành, khoảng 2-3kg với cá coi F1 nguyên bản. Về Việt Nam hiện nay cá Koi được lại tạo với một số chủng cá bản địa Việt Nam nhằm tăng sức chống chịu và sự thích nghi với khi hậu Việt Nam. Với nguồn gen lai tạo đã giúp cá Koi có được những gen quí của các loài cá Việt Nam. Ví dụ như Gen đặc trưng cho khả năng chống chịu nóng, gen thích nghi với biên độ nhiệt cao ở thời tiết Việt Nam. Nhưng cũng chính sự lai tạo này làm cho kích thước cá Koi giảm xuống, nó không còn to lớn như cá Koi thuần chuyển bên Nhật. Các Koi lai tạo thường có kích cỡ khoảng 1kg, rất nhanh nhẹn và mạnh mẽ. 

Hình: Bể cá Koi

Cá Koi là loài yêu cầu nguồn nước sống rất sạch sẽ, chả vậy mà nó là biểu tượng của nước Nhật, nơi mà mọi thứ sạch sẽ và ngăn lắp bậc nhất Thế Giới. Khi thiết kế bể cá Koi thì kiểm soát nguồn nước là ưu tiên hàng đầu. Độ Ph của nước phải được đảm bảo cân bằng từ 6,5 – 7,5 độ Ph. Tỉ lệ bụi, cặn trong nước ở kích thước micro. Những điều trên làm cho cá Koi là một trong những thú chơi sa xỉ và tốn kém.

Bể cá Koi: có thể được xây bằng gạch đá ong, nhưng thông thường sẽ sử dụng đá tự nhiên để dựng bể cá Koi. Bởi vì đá tự nhiên giúp cho việc hấp thụ nhiệt, tỏa nhiệt rất tốt để giữ không cho nước bị tăng hay giảm nhiệt đột ngột. Các loại đá thường là đá cuội lớn, đá thạch anh, những loại đá từ suối, khác biệt hoàn toàn với đá voi hay đá granit. Những loại đá dùng làm bể cá Koi phải có độ ổn định PH cao. Không tạo axit hay bazo cho môt trường nước nuôi cá.

Hình: Xây bể cá Koi

Xung quanh bể cá coi người ta thường sử dụng cỏ nhung nhật để trải thảm cỏ tạo cảnh quan cho không gian vể cá. Thảm cỏ nhật xanh mướt giúp cho khung cảnh tưới mát không bị khô cứng khi nó được dựng bởi những phiến đá lớn. Hoặc bọn những cây xanh công trình tạo bóng mát để trang trí bể cá.

Xem thêm:

Điều kiện thủ tục thành lập công ty thiết kế xây dựng

Top mẫu thảm trải ghế được ưa chuộng nhất


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *