Main Menu

Khám phá bí ẩn về kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập

Rất nhiều người yêu thích khám phá kiến trúc và trong đó có kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập. Sau đây xin chia sẻ đến bạn đọc kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập.

Giới thiệu kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập

Dinh độc lập là tác phẩm độc đáo của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, được khởi công xây dựng vào ngày 1/7/1962, khánh thành vào ngày 31/10/1996.

Khi thiết kế kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập tác giả muốn gửi gắm ý nghĩa văn hóa dân tộc vào trong thiết kế, chính vì vậy mà phong cách thiết kế của dinh mang đậm những tính phương đông, triết lý.

Kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập

Dinh Độc Lập

Hình chữ CÁT ( 吉 )

Toàn thể bình diện của Dinh làm thành hình chữ CÁT ( 吉 ) có nghĩa là tốt lành, may mắn; Tâm của Dinh là vị trí phòng Trình quốc thư.

Hình chữ KHẨU ( 口 )

Lầu thượng là Tứ phương vô sự lầu hình chữ KHẨU ( 口 ) để đề cao giáo dục và tự do ngôn luận. Hình chữ KHẨU ( 口 ) có cột cờ chính giữa sổ dọc tạo thành hình chữ TRUNG ( 中 ) như nhắc nhở muốn có dân chủ thì phải trung kiên.

Hình chữ TAM ( 三 )

Nét gạch ngang được tạo bởi mái hiên lầu tứ phương, bao lơn danh dự và mái hiên lối vào tiền sảnh tạo thành hình chữ TAM ( 三 ), theo quan niệm dân chủ hữu tam viết nhân, viết minh, viết võ, ý mong muốn một đất nước hưng thịnh thì phải có những con người hội đủ 3 yếu tố Nhân, Minh, Võ.

Hình chữ VƯƠNG ( 王 )

Ba nét gạch ngang này được nối liền nét sổ dọc tạo thành hình chữ VƯƠNG ( 王 ), trên có kỳ đài làm thành nét chấm tạo thành hình chữ CHỦ ( 主 ) tượng trưng cho chủ quyền đất nước.

Hình chữ HƯNG ( 興 )

Mặt trước của dinh thự, toàn bộ bao lơn lầu 2 và lầu 3 kết hợp với mái hiên lối vào chính cùng 2 cột bọc gỗ phía dưới mái hiên tạo thành hình chữ HƯNG ( 興 ) ý cầu chúc cho nước nhà được hưng thịnh mãi.

Thông số kỹ thuật về kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập

Diện tích dinh: 120.000m²

Khu tòa nhà chính có diện tích: 4.500m², cao 26m mang hình chữ T. Tòa nhà có 3 tầng lầu, 2 gác lửng, 1 sân thượng, 1 tầng nền và 1 tầng hầm.

Ánh sáng của Kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập

Ánh sáng trong dinh được lấy từ nguồn ánh sáng tự nhiên do thiết kế của những rèm hoa đá theo phong cách cung điện Cố Đô Huế. Vào bên trong dinh bạn sẽ bất ngờ bởi những đường nét thiết kế đơn giản, nét sổ thẳng, các phòng đều toát lên phong cách từ câu chính đại quang minh làm gốc.

Tiểu cảnh, vườn trong kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập

Đằng trước dinh là hồ nước chạy dài

Đằng trước dinh là hồ nước chạy dài theo chiều ngang của đại sảnh, bên trong được trồng rất nhiều sen và súng.

Kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập còn là khoảng sân trước hình oval có bán kính 51m. Bên trong phù hoàn toàn là có xanh mướt, tạo cảm giác sảng khoái, tốt đẹp cho du khách khi bước chân vào dinh.

Đình bát giác 4m được xây dựng trên gò đất cao, thiết kế mái ngói cong theo phong cách cung đình cổ xưa. Làm nơi nghỉ ngơi hóng mát, thư giãn.

Xung quanh đình được phủ một màu xanh ngát của những thảm cỏ xanh mượt, vườn cây cổ thụ sửng sững.

Kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập không chỉ đẹp và độc đáo về tạo hình mà nó còn mang ý nghĩa lịch sử của dân tộc Việt. Trên đây là những thông tin về kiến trúc đặc biệt của dinh độc lập hy vọng những độc giả yêu thích khám phá kiến trúc sẽ không bỏ qua.

>> Xem thêm:

Những kiến trúc độc đáo trên thế giới

Các mẫu nhà đẹp năm 2018

howleraudio.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.