Quy định lương tháng 13 theo luật bắt buộc đóng thuế TNCN không?

Quy định lương tháng 13 là một khái niệm tiền thưởng không còn xa lạ gì vối nhiều người lao động. Mặc dù không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có khoản lương này, xong nó lại có vai trò khích lệ nhân viên rất tốt. Đặc biệt đây được xem là một khoản phúc lợi để người lao động cân nhắc lựa chọn công việc khác nhau. Vậy khoản tiền này có phải quy gộp để tính vào thuế TNCN hay không vẫn còn là băn khoăn với nhiều lao động.

Lương tháng 13

1. Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là tên gọi không chính thức của một khoản tiền thưởng thường được một số công ty phát cho người lao động vào dịp cuối năm dương lịch, thường là tháng 12. Lương tháng 13 không phải là thưởng Tết âm lịch, vì ở một số công ty có cả lương tháng 13 và thưởng Tết.

 Theo Điều 103 Bộ luật lao động quy định về tiền thưởng dành cho người lao động, thì lương tháng 13 được căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong công ty.

2. Cách tính lương tháng 13 cho người lao động  

Khác với các mức tiền lương, khoản trợ cấp thì lương tháng 13 không có quy định chính thức nhưng cách tính lương tháng 13 phổ biến là dựa trên thâm niên và thời hạn công việc.Theo đó, những người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) được hưởng 1 tháng lương. Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì lương tháng 13 tính theo tỷ lệ tương đương với thời gian làm việc. Ở mỗi công ty khác nhau thì quyết định thưởng lương tháng 13 là khác nhau. Vì đây là khoản tiền đã được thông qua và phổ biến tại nơi làm việc nên bạn cần tìm hiểu kỹ. Nhất là với người mới xin việc, hãy hỏi rõ và đọc kỹ bản thảo hợp đồng lao động về khoản này.

Cách tính lương tháng 13 cho người lao động

3. Lương tháng 13 có bắt buộc phải đóng thuế TNCN không?

Theo quy định của bộ luật lao động thì lương tháng 13 có bắt buộc phải tính vào thuế TNCN. Cụ thể như sau:

  • Theo thông tư 111/2013/TT-BTC thì khoản tiền lương tháng 13 này được coi là tiền thuế, tức là phải đóng thuế cho nhà nước

  • Doanh nghiệp chi trả tiền thưởng lương tháng 13 vào tháng nào thì thì sẽ phải chịu thuế vào tháng đó

  • Việc thu thuế TNCN với lương tháng 13 được thực hiện như sau: Công ty bạn phát lương vào tháng nào thì công khoản tiền thưởng lương tháng 13 với tiền lương tháng đó để tính vào thu nhập chịu thuế. Tức là các bạn gộp cả lương tháng 13 với lương tháng chi trả. Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế chỉ được tính một lần như các tháng khác, rồi tính theo biểu lũy tiến từng phần bình thường.

 

Thuế thu nhập cá nhân theo lương tháng 13

Tuy là phải đóng thuế nhưng đây được xem là khoản tiền thưởng khích lệ người lao động sau một năm làm việc. Lương tháng 13 theo luật được hình thành nhằm đứng về phía lợi ích và quyền lợi của người công nhân, lao động. Vì vậy, nắm rõ quy định hưởng lương tháng 13 là điều cần thiết với mỗi người khi lựa chọn công việc.

Mong rằng bài viết của chúng tôi phần nào đã cung cấp cho bạn một số hiểu biết về quy định lương tháng 13. Chúc các bạn có thể lựa chọn một công việc phù hợp với các mức lương thưởng xứng đáng!

JOBNOW – Tìm việc nhanh hiệu quả chất lượng trong 24h

Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

Emaill: Hrmanager1@adtgroup.net

 Website tìm việc làm nhanh : Jobnow.com.vn

Xem thêm:

Mức lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *