Main Menu

Trồng Cây Lát Hoa như thế nào là tốt nhất

Cây Lát Hoa là cây gỗ quý, gỗ có độ cứng và nặng trung bình, dễ làm, ít co giãn, không bị mối mot, thường dùng để đóng đồ đạc quý, làm gỗ, tán lạng, trang sức bề mặt. Cây lát hoa còn có tên gọi khác là cây Lát Lông có tên khoa học là  Chukrasia tabularis A.Juss  thuộc họ nhà Xoan.

cây lát hoa

Hình: Cây lát hoa trưởng thành

Cây Lát Hoa là cây gỗ lớn, cao khoảng 25-30m, đường kính lên tới tới 120 cm. Thân cây thẳng, có bạnh vè lớn, cành rậm, vỏ mầu nâu nhạt nứt theo chiều dọc. Lá cây hình kép lông chim chẵn lần, lá chét 7-10 đôi mọc cách hoặc gần đối, hình trái xoan hoặc mũi giáo . Hoa của cây Lát Hoa tương tự hình chùy, mọc đầu cành, nở khoảng tháng 4-5. Quả có hình bầu dục, phân thành nhiều ô, mỗi ô có nhiều hạt xếp chồng thành 2 hàng. Hạt dài từ 1-1,2cm rộng khoảng 0,4 cm.

Cây Lát Hoa thường được trồng vào Vụ xuân và thu, chọn những ngày mưa ẩm, mát để trồng sẽ tốt hơn cho cây con . Về loại đát dùng đẻ trồng cay , ta nên chọn loại đất tốt, sâu ẩm, thường là đất sau nương rẫy hoặc đất rừng nghèo kiệt, độ pH = 5-6.  Ta không nên trồng trên đất nông mỏng, mạch nước ngầm nông và đất đồi trọc trơ sỏi đá sẽ ảnh hưởng xấu tới sinh trưởng và phát triển của cây con do thiết dưỡng chất .

bán cây lát hoa

Hình: Cẩu cây lát hoa đi trồng công trình

Năm đầu,  ta cần xới vun gốc thường xuyên, rộng  khoảng 1m, cắt bỏ dây leo, cây bụi, giữ lại những cây tái sinh có giá trị nhưng không ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Năm thứ hai ta chăm sóc như năm đầu, ngoài ra cần vặt bỏ các chồi bên trong khoảng độ cao ngang tầm với. các năm tiếp theo cũgn chăm sóc giống năm thứ nhất và thứ hai nhưng ta cần thêm phần tỉa cành đẻ tạo trục chính cho cây .

mua cây lát hoa

Hình: Trồng cây lát hoa tại công trình

Có 2 loại sâu hại cây Lát hoa là sâu đục nõn và sâu ăn lá ở vườn ươm và cả rừng trồng. Có thể dùng thuốc diệt trừ sâu ăn lá như với cây lá rộng khác. Để tránh sâu bệnh và cũng đễ cho cây dễ dàng sinh trưởng hơn thì ta cần bừa kĩ đất, làm sạch cỏ và sau đó sẽ lên luống cao từ 15 đến 20cm, rộng từ 1-1,2m, dài không quá 10m. Trước khi trồng cần bón lót từ 3-4kg/m2 phân lót .

lá cây lát hoa

Hình: Lá cây lát hoa

Theo một số tài liệu thì cây Lát hoa thường mọc trên  đất thoát nước tốt, nhiệt độ trung bình năm khoảng  , lượng mưa 1.800-3.800 mm.  Cây Lát hoa đã được đựa trồng trên nhiều chân đất khác nhau, từ đất thịt, thịt pha, cát pha, thậm chí trên vùng đất cát nghèo dinh dưỡng ở độ cao thấp vẫn thấy cây sinh trưởng, phát triển khá tốt.

Các đơn vị uy tín bán cây lát hoa sẽ luôn chuẩn bị những lát hoa đã được dâm ủ sẵn tại vườn ươm.

Xem thêm:

Cách chăm sóc cây muồng hoàng yến sau khi trồng mới.

Giới thiệu cây sao đen cho những thiết kế cây xanh công trình


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *